05:15 EDT Thứ ba, 05/07/2022
8/3

Danh mục chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 5135

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39528

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5354991

Liên kết website

KCBDT
vanban
Cục QL Khám chữa bệnh
Sức khỏe đời sống
Bệnh viện Việt Đức
Hợp tác Đức - Việt
Cổng thông tin Yên Bái
Bộ Y Tế
Cổng thông tin chính phủ VN
Bệnh viện Bạch Mai

Trang nhất » Thông tin » Hoạt động của các TYT Xã

Xã Tân Hợp phấn đấu đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã

Thứ tư - 09/12/2015 02:56
Xã Tân Hợp phấn đấu đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã

Xã Tân Hợp phấn đấu đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã

Xã Tân Hợp có 14 thôn với trên 4.200 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Dao chiếm 65%. Với mục tiêu phấn đấu xây dựng xã đạt các tiêu chí Quốc gia về y tế xã năm 2015, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Hợp huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Xác định rõ Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế là một trong nhưng nội dung quan trọng giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các tuyến cơ sở. Trạm Y tế xã Tân Hợp đã tham mưu cho cho UBND  xã đưa chương trình xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế vào Nghị quyết của Đảng ủy và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hàng năm  của UBND xã. UBND xã cũng đã kiện toàn lại BCĐ chăm sóc sức khỏe nhân dân, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí  phụ trách các thôn bản, phụ trách các chương trình để phối hợp với trạm y tế thực hiện tốt công tác xây dựng các tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế xã. Qua đó, công tác triển khai thực hiện tiêu chí y tế được thực hiện khẩn trương, đồng lòng trong toàn bộ hệ thống Chính trị, chính quyền, đoàn thể và nhân dân.
 Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngay từ đầu năm 2015, Trạm Y tế xã  Tân Hợp đã chủ động lập kế hoạch công tác cho từng tháng, quý và cả năm. Từ đó, phân công công việc cụ thể cho cán bộ phụ trách, theo dõi địa bàn, thường xuyên liên hệ, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, nhân viên y tế thôn bản để lồng ghép tuyên truyền, triển khai thực hiện các chương trình y tế quốc gia đến toàn thể nhân dân như: Phòng chống các dịch bệnh, bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay-chân-miệng, bệnh lao, bệnh phong, bệnh hoa liễu, HIV/AIDS, kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh môi trường, đồng thời tích cực vận động nhân dân thường xuyên mua bảo hiểm y tế tự nguyện để đảm bảo sức khoẻ của chính mình. Do vậy, nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe được nâng lên, nhân dân trong xã đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống dịch bệnh như: Vệ sinh khu dân cư, thu gom rác thải. Nhân dân ở các thôn xóm tích cực tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện phong trào 5 không - 3 sạch, vì vậy, đã hạn chế được dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn.  Công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em, sức khoẻ sinh sản cũng luôn được quan tâm đúng mức. Hàng năm, 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ, 100% trẻ em trong độ tuổi được uống vi ta min A và  tiêm phòng Sởi, 98% bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván, quản lý thai nghén, 100% phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế và được nhân viên y tế đỡ và chăm sóc sau sinh. Cán bộ y tế luôn theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ dưới 5 tuổi để kịp thời tư vấn với gia đình biện pháp chăm sóc, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cùng với đó, Trạm Y tế xã Tân Hợp đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, tư vấn cho người dân nắm được các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nhằm hạ tỷ lệ sinh, nhất là tỷ lệ sinh con thứ ba. Ý thức người dân về công tác dân số/KHHGĐ ngày càng cao, tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại  đạt 86,7%.

Cán bộ Trạm Y tế xã Tân Hợp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
 Trạm y tế xã Tân Hợp nằm ở ngay khu vực trung tâm của xã nên việc triển khai công tác y tế khá thuận lợi. Đội ngũ cán bộ y tế của trạm khá ổn định, được bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cơ bản.  Bên cạnh đó, đội ngũ y tế thôn bản gồm 14 người đã được đào tạo về quản lý và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tất cả đội ngũ cán bộ y tế và y tế thôn bản hoạt động nhiệt tình, yêu nghề và hết lòng vì người bệnh. Tuy nhiên cơ sở nhà trạm được xây dựng năm 2005, qui mô chật hẹp do thiết kế cũ từ nhiều năm trước. Khắc phục tình trạng này, xã Tân Hợp đã huy động lực lượng đoàn viên thanh niên lao động, quét vôi ve, duy tu bảo dưỡng , sắp xếp lại cơ sở nhà trạm. Hiện nay, trạm có 8 phòng chức năng như phòng truyền thông, phòng khám sơ cứu và điều trị, phòng tiêm thủ thuật, phòng KHHGĐ và đỡ đẻ, phòng chăm sóc sau sinh, phòng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Cùng với đó, trạm được trang bị một số trang thiết bị như máy đo đường huyết, máy điện châm, máy hút nhớt trẻ sơ sinh…và thuốc thiết yếu cơ bản đủ để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm hỗ trợ chuyên môn của Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện, các nội dung, tiêu chi quốc gia về y tế xã của Tân Hợp từng bước được triển khai và được nâng cao dần về chất lượng. Theo đánh giá của đoàn phúc tra thẩm định đánh giá kết quả thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2015 của huyện Văn Yên, đến thời điểm này, xã Tân Hợp đã thực hiện đạt 10/10 tiêu chí với tổng số điểm là 85,5/100 điểm. Với số điểm trên, Trạm Y tế xã Tân Hợp đạt theo tiêu chí Quốc gia về y tế tại địa phương. Tuy nhiên còn một số các chỉ tiêu chưa đạt, như tỷ lệ khám bệnh bằng YHCT và kết hợp YHCT với YHHĐ mới đạt 30%. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp, mới đạt 52%, Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng và tỷ lệ tăng dân số tự nhiên còn cao...

Với mục tiêu xây dựng và hoàn thiện mạng lưới y tế tuyến xã nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.  Hiện nay xã Tân Hợp tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự giám sát của HĐND về công tác y tế trên địa bàn để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Tiếp tục khắc phục những tồn tại hạn chế, nhất là công tác vệ sinh môi trường, sử dụng  và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh, tăng cường công tác truyền thông KHHGĐ. Đội ngũ cán bộ, nhân viên trạm Y tế xã tiếp tục nâng cao y đức, quy tắc ứng xử trong ngành y tế, khai thác hiệu quả trang thiết bị hiện có để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân; Duy trì và đẩy mạnh công tác khám bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp YHHĐ, phấn đấu để các cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2015 ./.
Bài, ảnh: Hồng Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Quản trị hệ thống

Hình ảnh hoạt động

Tư vấn khám chữa bệnh

  • Một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị? Xin hỏi bác sỹ một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị?
  • Có nên đưa trẻ xuất ngoại chữa tự kỷ? Cho đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây chứng tự kỷ, mặc dù tự kỷ được định nghĩa như sự rối loạn chức năng thần kinh. Có nhiều yếu tố góp phần vào chứng tự kỷ, trong đó có yếu tố di truyền và môi trường sống. Nếu nguyên nhân chưa được biết rõ, thì tự kỷ có thể được chữa khỏi?
Tư vấn khám chữa bệnh