06:25 EDT Thứ ba, 05/07/2022
8/3

Danh mục chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 5355

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39748

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5355211

Liên kết website

KCBDT
vanban
Cục QL Khám chữa bệnh
Sức khỏe đời sống
Bệnh viện Việt Đức
Hợp tác Đức - Việt
Cổng thông tin Yên Bái
Bộ Y Tế
Cổng thông tin chính phủ VN
Bệnh viện Bạch Mai

Trang nhất » Thông tin » Thầy thuốc của bạn

Bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống

Thứ tư - 09/12/2015 03:03
Bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống

Bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống

Những ngày gần đây, tình hình dịch sốt xuất huyết có diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn nhiều tỉnh, thành của cả nước. Để giúp mọi người hiểu về căn bệnh này, phóng viên Đài TT - TH Văn Yên đã phỏng vấn bác sĩ chuyên khoa II Lê Đình Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Văn Yên về vấn đề này.
1/P.V: Xin Bác sỹ cho biết những thông tin về tình hình bệnh sốt xuất huyết hiện nay?
Bác sỹ chuyên khoa II Lê Đình Tiến:
Về tình hình mắc bệnh sốt xuất huyết trên cả nước: Theo thống kê 8 tháng đầu năm 2015 của Cục Y tế Dự phòng, cả nước ghi nhận gần 25 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 48 tỉnh, thành. Đặc biệt, hiện đã có 12 người tử vong do sốt xuất huyết. Riêng thành phố hà nội có sự gia tăng đáng kể từ tháng 6/2015 đến nay. Cảnh báo về mức độ nguy hiểm của bệnh, các chuyên gia cho biết, sốt xuất huyết có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh sốt virus thông thường nên nhiều người dân có tâm lý chủ quan, không tới các trung tâm y tế khám bệnh dẫn tới bệnh nặng. Nhiều người có biến chứng như: xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, đe dọa tới tính mạng.Ngoài ra, đối tượng mắc sốt xuất huyết bao gồm cả người lớn lẫn trẻ em. Tuy nhiên, ở miền Bắc, những trường hợp tử vong do sốt xuất huyết đa số rơi vào người lớn. Những trường hợp tử vong ở người lớn do chủ quan và nhầm lẫn triệu chứng với các bệnh lý khác (viêm đường hô hấp, sốt virus). Trước đây 80% sốt xuất huyết tập trung ở trẻ em (dưới 15 tuổi), đến nay sốt xuất huyết gia tăng ở người lớn với tỉ lệ hơn 43%. Điều này cho thấy sốt xuất huyết ngày càng có chiều hướng “người lớn hóa” và diễn biến khá phức tạp.
            - Tỉnh Yên Bái Từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 03 ca SXH lâm sàng từ Hà Nội vào địa ban thành phố Yên Bái trong đó có 02 ca có xét nghiêm Dương tính với Sốt xuất huyết.
            - Huyện Văn Yên chưa ghi nhận ca  sốt xuất huyết nào kể từ đầu năm đến nay.
2/ P.V: Vậy xin Bác sỹ cho biết đâu là nguyên nhân của bệnh sốt xuất huyết, triệu chứng cũng như sự nguy hiểm của bệnh này, cách điều trị và phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết?
Bác sỹ chuyên khoa II Lê Đình Tiến:
*Nguyên nhân của bệnh sốt xuất huyết:
            Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.
Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết:Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn.Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.  Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.
*Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết:
+ Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
+Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.
+Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch  được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những típ khác nhau.
*Biểu hiện của bệnh:
+Thể bệnh nhẹ: Người bệnh sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt. Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu. Có thể có nổi mẩn, phát ban.
+Thể bệnh nặng: Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:
- Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng). Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
*Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:
            - Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.  Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:
+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.
+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.
+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. 
+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.
            - Phòng chống muỗi đốt:
+ Mặc quần áo dài tay.
+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.
+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...
+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
3/P.V: Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết thì hiện nay Trung tâm Y tế Văn Yên đã triển khai những biện pháp gì thưa Bác sỹ?
Bác sỹ chuyên khoa II Lê Đình Tiến:
Yên Bái nói chung và Văn Yên nói riêng không phải là vùng trọng điểm sốt xuất huyết bằng chứng là qua nhiều đợt điều tra dịch tễ và điều tra về côn trùng chuqwa phát hiện được muỗi vằn truyền bệnh SXH trên địa bàn tình và các ca bệnh tại Yên Bái đều do nhiễm bệnh ở nơi khác và phát bệnh tại Yên Bái
Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết Trung tâm y tế huyện Văn Yên dã ban hành văn bản chỉ đạo các TYT xã/thị trấn, tang cường công tác giám sát phát hiện ca bệnh đặc biệt là các bệnh nhân có biểu hiện sốt cao cộng với có yếu tố dịch tễ là người bệnh mới đi từ vùng có dịch về. chẩn bị đầy đủ cơ số thuốc chống dịch, phương tiện cấp cứu để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị
P.V: Xin cám ơn Bác sỹ đã tham gia cuộc phỏng vấn./.
Bài, ảnh: Hồng Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quản trị hệ thống

Hình ảnh hoạt động

Tư vấn khám chữa bệnh

  • Một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị? Xin hỏi bác sỹ một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị?
  • Có nên đưa trẻ xuất ngoại chữa tự kỷ? Cho đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây chứng tự kỷ, mặc dù tự kỷ được định nghĩa như sự rối loạn chức năng thần kinh. Có nhiều yếu tố góp phần vào chứng tự kỷ, trong đó có yếu tố di truyền và môi trường sống. Nếu nguyên nhân chưa được biết rõ, thì tự kỷ có thể được chữa khỏi?
Tư vấn khám chữa bệnh