06:12 EDT Thứ ba, 05/07/2022
8/3

Danh mục chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 5312

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39705

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5355168

Liên kết website

KCBDT
vanban
Cục QL Khám chữa bệnh
Sức khỏe đời sống
Bệnh viện Việt Đức
Hợp tác Đức - Việt
Cổng thông tin Yên Bái
Bộ Y Tế
Cổng thông tin chính phủ VN
Bệnh viện Bạch Mai

Trang nhất » Thông tin » Thầy thuốc của bạn

Nghiên cứu mới về hiệu quả của một thuốc điều trị bệnh đái tháo đường típ 2 trên các biến cố tim mạch

Thứ hai - 12/12/2016 01:50
Nghiên cứu mới về hiệu quả của một thuốc điều trị bệnh đái tháo đường típ 2 trên các biến cố tim mạch

Nghiên cứu mới về hiệu quả của một thuốc điều trị bệnh đái tháo đường típ 2 trên các biến cố tim mạch

Đái tháo đường là một bệnh mãn tính phức tạp và đa yếu tố có ảnh hưởng đến hơn 400 triệu người trên thế giới[1,2]. Trong đó, Bệnh tim mạch vẫn là một thách thức chủ yếu trong đái tháo đường típ 2. Người đái tháo đường típ 2 có nhiều khả năng mắc các bệnh tim mạch cao hơn từ hai đến bốn lần so với bình thường[3,4].

Bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất của các biến chứng ở người đái tháo đường và chiếm 50 phần trăm hoặc hơn tổng số ca tử vong liên quan đến bệnh đái tháo đường[5].Chỉ có 1 trong mỗi 300 bệnh nhân tiểu đường được điều trị đầy đủ cho bốn yếu tố nguy cơ tim mạch chính: đường huyết không được kiểm soát, béo phì, huyết áp cao và bất thường lipid máu[6].

Mới đây, LEADER, một thử nghiệm đánh giá kết cục tim mạch trên bệnh đái tháo đường đã được công bố. Theo đó, thử nghiệm LEADER, một nghiên cứu quốc tế đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược, được khởi động vào tháng 9 năm 2010 và lựa chọn 9.340 người đái tháo đường típ 2 tiến triển đồng thời có nguy cơ tim mạch cao trên toàn cầu tại 32 quốc gia, các bệnh nhân này được theo dõi trong thời gian đến 5 năm[7].
Đối tượng tham gia nghiên cứu được cho sử dụng thêm hoặc một thuốc mới, hoặc giả dược trên nền điều trị tiêu chuẩn cho tình trạng của họ. Điều trị cho cả hai nhóm đều được tối ưu hóa để quản lý tốt nhất bệnh của các đối tượng trong suốt nghiên cứu[7]. Điểm kết tổng hợp chính là tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim không tử vong, hoặc đột quỵ không tử vong lần đầu7.
Kết quả nghiên cứu cho thấy giảm một cách đáng kể 13% các biến cố tim mạch, ngoài mong đợi với chăm sóc tiêu chuẩn cho bệnh tim mạch và đái tháo đường típ 2. Cả ba thành phần của điểm kết tổng hợp chính đều góp phần giảm nguy cơ chung về tim mạch với thuốc nghiên cứu[7].
Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 (đường huyết, cân nặng, huyết áp) trong nhóm bệnh nhân sử dụng thuốc nghiên cứu[7].

Tính an toàn của thuốc nghiên cứu trong thử nghiệm lâm sàng LEADER nhìn chung nhất quán với các thử nghiệm lâm sàng trước đây7.
Nghiên cứu này chứng minh thuốc nghiên cứu ngoài tác dụng quản lý bệnh đái tháo đường típ 2, còn cho tác dụng bảo vệ bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tránh khỏi biến chứng tàn phế và tử vong do bệnh tim mạch.
Hiện loại thuốc nghiên cứu đã được giới thiệu tại Cộng đồng châu Âu năm 2009 và đến nay được lưu hành ở hơn 85 quốc gia trong đó có Việt nam.8
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quản trị hệ thống

Hình ảnh hoạt động

Tư vấn khám chữa bệnh

  • Một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị? Xin hỏi bác sỹ một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị?
  • Có nên đưa trẻ xuất ngoại chữa tự kỷ? Cho đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây chứng tự kỷ, mặc dù tự kỷ được định nghĩa như sự rối loạn chức năng thần kinh. Có nhiều yếu tố góp phần vào chứng tự kỷ, trong đó có yếu tố di truyền và môi trường sống. Nếu nguyên nhân chưa được biết rõ, thì tự kỷ có thể được chữa khỏi?
Tư vấn khám chữa bệnh