16:11 EDT Chủ nhật, 25/09/2022
mù cang chai

Danh mục chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 10965

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 286663

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6400272

Liên kết website

KCBDT
vanban
Cục QL Khám chữa bệnh
Sức khỏe đời sống
Bệnh viện Việt Đức
Cổng thông tin Yên Bái
Bộ Y Tế
Cổng thông tin chính phủ VN
Bệnh viện Bạch Mai

Trang nhất » Thông tin » Tin tức & Sự kiện

Phòng chống rối loạn do thiếu I ốt

Thứ hai - 09/11/2020 03:38
Phòng chống rối loạn do thiếu I ốt

Phòng chống rối loạn do thiếu I ốt

Iốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho phát triển của cơ thể, cần thiết cho quá trình tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp để duy trì thân nhiệt, phát triển xương, quá trình biệt hóa và phát triển của não và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai.
         Thiếu I ốt sẽ dẫn đến thiếu nội tiết tố tuyến giáp và gây ra nhiều rối loạn khác nhau: bướu cổ, rối loạn bệnh lý khác như sảy thai, thai chết lưu, khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, đần độn,cơ thể chậm phát triển, mệt mỏi, giảm khả năng lao động . . .


( Hình ảnh minh họa do thiếu I ốt ...)
        Việt nam là một nước nằm trong vùng thiếu I ốt. Tỷ lệ thiếu I ốt rất cao và phổ biến toàn quốc từ miền núi đến đồng bằng. Trên những vùng thực hiện tốt chương trình phòng chống bướu cổ thì tỷ lệ bệnh giảm đi đáng kể. Lượng I ốt tối ưu cho cơ thể ở người trường thành là 200 mg/ngày, giới hạn an toàn là 1000 mg/ngày.
        Khi cơ thể bị thiếu I ốt, tuyến giáp làm việc nhiều hơn để tổng hợp thêm nội tiết tố, nên tuyến giáp to lên, gây ra bướu cổ. Bướu cổ là cách thích nghi của cơ thể để bù lại một phần thiếu I ốt, khi có kích thước to có thể chèn ép đường thở, đường ăn uống gây ra các vấn đề ảnh hưởng cho sức khỏe.
       Thiếu I ốt ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể gây ra sẩy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non. Khi thiếu I ốt nặng trẻ sinh ra có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn. Trẻ sơ sinh có thể bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác. Các hậu quả đó sẽ tồn tại vĩnh viễn trong cả cuộc đời, hiện nay y học chưa chữa được.
        Thiếu I ốt trong thời kỳ niên thiếu gây ra bướu cổ, chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng. Trong một số trường hợp nặng, trẻ có thể bị đần độn, liệt cứng hai chân. Trẻ bị thiếu I ốt không thể đạt kết quả tốt trong học tập. Thiếu I ốt ở người lớn gây ra bướu cổ với các biến chứng của nó như mệt mỏi, không linh hoạt và giảm khả năng lao động, hạn chế sự phát triển kinh tế, xã hội.
       Tất cả các rối loạn do thiếu I ốt kể cả bệnh đần độn hoàn toàn có thể phòng được bằng cách bổ sung một lượng I ốt rất nhỏ vào bữa ăn hàng ngày. Những thức ăn từ biển (cá, sò, rong biển) là nguồn giàu I ốt. Hai biện pháp chủ yếu đang được áp dụng hiện nay trong phòng chống bệnh là:
         Một là: sử dụng muối I ốt trong bữa ăn. Hiện nay ở nước ta, chính phủ đã quyết định các loại muối ăn đều được tăng cường I ốt.
        Hai là: ở một số vùng có tỷ lệ bướu cổ cao hơn 30% thì dùng dầu I ốt để hạ nhanh tỷ lệ bướu cổ các đối tượng ưu tiên là trẻ em dưới 15 tuổi và phụ nữ từ 15-45 tuổi.
        Các rối loạn do thiếu I ốt có thể phòng ngừa được khi mọi người dân  hưởng ứng chương trình phòng, chống các rối loạn do thiếu I ốt bằng cách:“Hãy thường xuyên sử dụng muối, gia vị, thực phẩm có I ốt để phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe”

Tác giả bài viết: Vũ Huy Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quản trị hệ thống

Hình ảnh hoạt động

Tư vấn khám chữa bệnh

  • Một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị? Xin hỏi bác sỹ một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị?
  • Có nên đưa trẻ xuất ngoại chữa tự kỷ? Cho đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây chứng tự kỷ, mặc dù tự kỷ được định nghĩa như sự rối loạn chức năng thần kinh. Có nhiều yếu tố góp phần vào chứng tự kỷ, trong đó có yếu tố di truyền và môi trường sống. Nếu nguyên nhân chưa được biết rõ, thì tự kỷ có thể được chữa khỏi?

Bản đồ Y tế

Bản đồ Y tế
Tư vấn khám chữa bệnh