16:15 +07 Thứ hai, 15/08/2022
mù cang chai

Danh mục chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 8927

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 201068

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5916668

Liên kết website

KCBDT
vanban
Cục QL Khám chữa bệnh
Sức khỏe đời sống
Bệnh viện Việt Đức
Cổng thông tin Yên Bái
Bộ Y Tế
Cổng thông tin chính phủ VN
Bệnh viện Bạch Mai

Trang nhất » Thông tin » Tin tức & Sự kiện

Phỏng vấn Bác sỹ Nguyễn Thị Hữu, Phó giám đốc Trung tâm Y Tế Văn Yên về chiến dịch khám sàng lọc ung thư cổ tử cung

Thứ năm - 18/12/2014 13:12
Phỏng vấn Bác sỹ Nguyễn Thị Hữu, Phó giám đốc Trung tâm Y Tế Văn Yên về chiến dịch khám sàng lọc ung thư cổ tử cung

Phỏng vấn Bác sỹ Nguyễn Thị Hữu, Phó giám đốc Trung tâm Y Tế Văn Yên về chiến dịch khám sàng lọc ung thư cổ tử cung

Mặc dù là bệnh có thể dự phòng và phát hiện sớm, nhưng hiện tại ung thư cổ tử cung vẫn là một trong những bệnh ung thư thường gặp và gây tử vong cao thứ hai cho phụ nữ Việt Nam do phát hiện và chẩn đoán muộn. Được sự hỗ trợ của dự án GIZ (tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức), Văn Yên là 1 trong 2 huyện của tỉnh Yên Bái được dự án GIZ chọn để thực hiện khám sàng lọc ung thư cổ tử cung. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, Phóng viên Đài TT - TH Văn Yên đã có cuộc phỏng vấn Bác sỹ Nguyễn Thị Hữu, Phó giám đốc Trung tâm Y Tế Văn Yên về công tác chuẩn bị cho chiến dịch khám sàng lọc ung thư CTC tại 27 xã và thị trấn trên địa bàn huyện:
Phóng viên: Thưa Bác sỹ, xin Bác sỹ cho biết Ung thư cổ tử cung là gì? gánh nặng bệnh tật của ung thư CTC đối với bản thân người phụ nữ, gia đình và xã hội?
Bác sỹ Nguyễn Thị Hữu:
Ung thư cổ tử cung là một bệnh ung thư phổ biến trong các loại ung thư đối với phụ nữ trên toàn thế giới và đứng thứ 2 sau ung thư vú. Hàng năm trên thế giới có khoảng 520.000 người mắc mới và 274.000 người chết do K CTC, đặc biệt 80% số ca tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, năm 2010 có 5.664 phụ nữ mắc ung thư CTC,  tỷ lệ mắc mới ung thư CTC là 13,6 người /100.000 phụ nữ; một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là phụ nữ chưa được đi khám sàng lọc định kỳ và có hệ thống để phát hiện sớm ung thư qua các xét nghiệm thích hợp, khi đã có tổn thương rồi thì cũng chưa được điều trị kịp thời, hiệu quả. Phần lớn chị em đi khám phát hiện ung thư CTC ở giai đoạn muộn, điều trị tốn kém, tỉ lệ sống sót sau 5 năm rất thấp, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần, kinh tế của gia đình và xã hội.
Phóng viên: Để phòng ngừa ung thư CTC thì hiện nay có những phương  pháp gì thưa Bác sỹ?
Bác sỹ Nguyễn Thị Hữu:
Như chúng ta đã biết 99% các trường hợp ung thư CTC người ta thấy có sự hiện diện của vi rút HPV. HPV lây chủ yếu qua đường tình dục, HPV có tới hơn 100 týp, týp 16 và 18 là nhóm nguy cơ cao gây ra các tổn thương loạn sản và ung thư CTC. Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung tư CTC là quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều người, sinh nhiều con, vệ sinh sinh dục không đúng cách, viêm nhiễm cổ tử cung mãn tính, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, điều kiện dinh dưỡng, kinh tế xã hội thấp, hút thuốc lá, tiểu đường, dùng thuốc tránh thai kéo dài > 5 năm, suy giảm miễn dịch…
Ung thư cổ tử cung có thể phòng tránh được nếu phát hiện sớm được các tổn thương tiền ung thư và điều trị sớm khi các tổn thương đó còn mới bắt đầu. Có thể phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng hai cách: Một là phòng nhiễm HPV từ đầu; hai là phát hiện sớm các dấu hiệu tiền ung thư để sớm có cách điều trị, không để cho các tổn thương đó trở thành ung thư gây hậu quả nặng nề và tử vong cho phụ nữ. Cách thứ nhất được gọi là dự phòng cấp 1, cách thứ hai được gọi là dự phòng cấp 2. Khi thực hiện dự phòng ung thư cổ tử cung cho phụ nữ bằng cả hai cách trên thì có thể coi là giải pháp dự phòng toàn diện bảo vệ cho phụ nữ.
Dự phòng cấp I: Là phòng tránh lây nhiễm vi rut HPV bằng cách quan hệ 1 vợ 1 chồng. Hạn chế quan hệ tình dục sớm, dùng bao cao su để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tiêm phòng HPV, không để cho virut HPV có cơ hội gây ra các biến đổi tiền ung thư tại cổ tử cung
Dự phòng cấp II: Là khám sàng lọc K CTC phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư, điều trị triệt để các tổn thương tiền ung thư. Trong đó khám sàng lọc ung thư CTC bằng tets VIA là phương pháp đơn giản, ít tốn kém, không gây đau đớn, dễ  thực hiện ở ngay tuyến xã.
Tets VIA có nghĩa là dùng axit acetic chấm vào Cổ tử cung sau một phút nếu có tổn thương tiền ung thư thì nơi tổn thương xuất hiện vết trắng có thể quan sát được bằng mắt thường dưới nguồn sáng hội tụ. Những trường hợp làm tets VIA dương tính ( hay gọi là vết trắng) có nghĩa là phụ nữ đó đã bị tổn thương tiền ung thư, phát hiện được tổn thương giai đoạn này điều trị đơn giản ít tốn kém và khả năng khỏi rất cao. Để điều trị các tổn thương tiền ung thư này có thể sử dụng phương pháp áp lạnh, đốt điện, lase, LEEP.
Phóng viên: Xin Bác sỹ cho biết hiện nay Trung tâm y tế Văn Yên đã triển khai chiến dịch khám sàng lọc phát hiện ung thư CTC như thế nào?
Bác sỹ Nguyễn Thị Hữu:
            Trung tâm y tế huyện Văn Yên là một trong 2 huyện của tỉnh Yên Bái được dự án GIZ chọn để thực hiện khám sàng lọc ung thư CTC, đây là điều thuận lợi và may mắn cho chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Văn Yên. Để chuẩn bị cho chiến dịch khám sàng lọc ung thư CTC tại 27 xã và thị trấn, Trung tâm y tế Văn Yên đã cử 4 bác sỹ có kinh nghiệm đi học 1 lớp  tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 1 lớp tại Huế; cử  55 y, bác sỹ, NHS khoa sản và các trạm y tế xã đi tập huấn về khám sàng lọc ung thư CTC. Sau khi kết thúc lớp học các đơn vị đã tiến hành điều tra, thống kê số phụ nữ trong độ tuổi nguy cơ cao từ 30-50 tuổi, lập danh sách, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các vật tư, y dụng cụ, nguồn lực để phục vụ cho chiến dịch. Theo số liệu thống kê, rà soát, tổng số đối tượng phụ nữ có độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi trên địa bàn huyện là gần 17 nghìn người. Trung tâm y tế Văn Yên dự kiến sẽ tổ chức chiến dịch khám sàng lọc cho 27 xã trong huyện vào tháng 8 và tháng 9 năm 2014 tại 9 cụm xã, mỗi cụm gồm 3 xã, mỗi xã từ 2 đến 4 ngày tùy theo lượng người khám. Đối với những đối tượng chưa được khám sẽ được tổ chức khám vét sau chiến dịch. 
Chị em phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Văn Yên nói riêng thường ít khi quan tâm đến bệnh phụ khoa của mình, họ chỉ để ý đến khi nó có biểu hiện bất thường làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt, trong khi đó Ung thư  CTC một khi đã có dấu hiệu bất thường thì bệnh đã ở giai đoạn tiến triển nặng. Vì vậy quan tâm và đi khám sàng lọc sớm ung thư CTC là một vấn đề hết sức quan trọng và có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Hy vọng chiến dịch khám sàng lọc ung thư CTC trên địa bàn huyện Văn Yên sẽ đạt kết quả cao với mục tiêu trên 80% phụ nữ từ 30 tuổi đến 50 tuổi tại 27 xã, thị trấn được tư vấn, khám sàng lọc ung thư CTC, qua đó phát hiện được dấu hiệu tiền ung thư cổ tử cung để có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.
Phóng viên: Cám ơn Bác sỹ đã tham gia cuộc trao đổi này./.

Tác giả bài viết: Hồng Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quản trị hệ thống

Hình ảnh hoạt động

Tư vấn khám chữa bệnh

  • Một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị? Xin hỏi bác sỹ một số bệnh da hay gặp trong mùa hè và thuốc trị?
  • Có nên đưa trẻ xuất ngoại chữa tự kỷ? Cho đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây chứng tự kỷ, mặc dù tự kỷ được định nghĩa như sự rối loạn chức năng thần kinh. Có nhiều yếu tố góp phần vào chứng tự kỷ, trong đó có yếu tố di truyền và môi trường sống. Nếu nguyên nhân chưa được biết rõ, thì tự kỷ có thể được chữa khỏi?

Bản đồ Y tế

Bản đồ Y tế
Tư vấn khám chữa bệnh