Ký kết hợp tác các dự án phát triển Việt - Đức

Ký kết hợp tác các dự án phát triển Việt - Đức
TTĐT - Thực hiện chương trình hợp tác giữa Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Đức, vừa qua tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ngân hàng phát triển Đức - KfW, UBND tỉnh Yên Bái và các tỉnh nằm trong chương trình đã tổ chức lễ ký kết các dự án hợp tác trong lĩnh vực y tế giai đoạn 2.
Tham dự lễ ký kết về phía Bộ Y tế có đồng chí Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, về phía UBND tỉnh Yên Bái có đồng chí Ngô Thị Chinh UVBTV Tỉnh Ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, đại diện Ngân hàng phát triển Đức- KfW tại Hà Nội.
Trong khuôn khổ hợp tác giai đoạn 1, Chính phủ Đức đã hỗ trợ cho vay, và hỗ trợ không hoàn lại một số dự án như: Mua sắm các trang thiết bị cho Bệnh viện ĐK khu vực Nghĩa Lộ, Bệnh viện ĐK huyện Văn Yên, Lục Yên, Văn Chấn, đào tạo tăng cường hệ thống y tế, xây dựng hạ tầng mạng thiết lập phần cứng, phần mềm quản lý bệnh viện. Các dự án đã mang mang lại hiệu quả đáng kể trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trình độ của đội ngũ cán bộ y tế được nâng nâng lên, các trang thiết bị kỹ thuật cao được đưa vào sử dụng phục vụ trong chẩn đoán và điều trị, đặc biệt người dân đã được hưởng lợi từ các kỹ thuật cao như mổ nội soi chụp cắt lớp, chạy thận nhân tạo… tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.
Trong giai đoạn 2 Chính phủ Đức  sẽ tiếp tục hỗ trợ cho vay và hỗ trợ không hoàn lại để triển khai các hoạt động trong lĩnh vực y tế tỉnh Yên Bái như : Mua sắm trang thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Bình và 14 phòng khám đa khoa khu vực, Đầu tư xây dựng hệ thống chất thải cho Bệnh Viện Đa khoa Lục Yên và 10 phòng khám ĐK khu vực. Dự án hỗ trợ Y học từ xa kết nối giữa Bệnh viện Việt Đức với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Bệnh viện đa khoa huyện Văn Yên.  Tài trợ không hoàn lại Dự án tăng cường  cho hệ thống y tế tuyến tỉnh . Kinh phí đầu tư cho các dự án bao gồm cả vốn đối ứng tại Yên Bái là trên 6 triệu eu-ro.