Chuyển đổi số

Trung tâm Y tế huyện Văn Yên triển khai khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế bằng thẻ căn cước công dân có gắn chíp

“Rất tiện lợi và nhanh chóng” – đó là ý kiến chung của người dân khi đến Trung tâm Y tế huyện Văn Yên khám với việc sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip thay thế thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) bằng giấy.

Trong dòng người đến khám tại Trung tâm Y tế có bà N. T. T (65 tuổi, xã Dụ Hạ). Sau khi được NVYT hướng dẫn, bà T xuất trình thẻ CCCD có gắn chíp và được nhân viên y tế quét mã QR. Thấy mọi thông tin về BHYT của mình nhanh chóng được hiển thị đầy đủ trên màn hình máy tính, bà T không khỏi vui mừng nói: “Trước đây khi đăng ký khám bệnh, tôi cần mang theo rất nhiều giấy tờ và cung cấp thông tin hành chính cho nhân viên y tế đối chiếu thì nay chỉ cần đưa CCCD có gắn chip cho nhân viên y tế quét. Bệnh nhân đông đúc, việc áp dụng tích hợp như thế này giúp tôi không phải chờ lâu”.

Việc áp dụng khám chữa bệnh bằng CCCD là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính trong ngành y tế và BHXH. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh chuyên sâu.

         Đặc biệt nếu bạn có một chiếc điện thoại thông minh thì nên cài đặt ứng dụng VNeID. Sau khi cài đặt, kích hoạt ứng dụng mã số định danh và xác thực điện tử VNeID, bạn sẽ không cần phải mang theo CCCD gắn chíp, thẻ Bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh. Ứng dụng VNEID sẽ cung cấp cho người dùng mã QR code để sử dụng khám, chữa bệnh.

Theo bác sĩ Đăng Hồng Hường – Phó Giám đốc Bệnh viện: “Việc triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp hoặc phần mềm VNeID đem lại nhiều tiện ích cho người dân vì tiết kiệm được thời gian làm thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh, không phải xuất trình thẻ BHYT giấy, không phải làm thủ tục xin cấp lại trong trường hợp mất hoặc thẻ rách, hỏng, hết hạn…”

Việc triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp thay cho việc xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân khác đem lại nhiều tiện ích cho người dân, tiết kiệm thời gian làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh.